ตอนที่เรามีโอกาสไปเวียดนามครั้งแรก ก็มีโอกาสได้ลองชิมอาหารท้องถิ่น เมนูแรกของมื้อนี้ก็คือ "Bun Rieu" (Rice noodle with crab) คือขนมจีนกับปูน้ำจืดปรุงรสกับซุบน้ำมะเขือเทศ มีเต้าหู้ทอด เครื่องเคียงเป็นกะปิมะม่วง ตกแต่งด้วยพริกและสมุนไพรหลายชนิด อร่อยมากๆจริงๆ ที่บ้านเราไม่มีเมนูแบบนี้ ไม่เคยมีโอกาสได้ลิ้มลองปูชิ้นใหญ่กับน้ำซุปแบบนี้ พูดแล้วหิวๆๆๆ คิดถึงเวียดนามมาก
Bun Rieu อาหารท้องถิ่นขึ้นชื่อของเวียดนาม |
ที่มาของของอาหารชนิดนี้ เป็นอาหารดั้งเดิมของชาวเวียดนาม มีหลากหายประเภท เช่น Bún riêu รวมBún riêu cua (ปูสับ) Bún riêu cá(ปลา)Bún riêu ốc(หอยทาก) Bún riêu ปูและปลาจะเป็นที่รู้จักและที่นิยมของชาวเวียดนามและทั่วโลก โดยปกติจะใช้ปูน้ำจืดในการปรุงโดยนำปูไปทำความสะอาดและโขลกให้ละเอียด นำมาปรุงกับน้ำซุปมะเขือเทศ โดยมีส่วนผสมหลักคือ มะเขือเทศ ปู เนื้อ เส้น ขนมจีนและกะปิ Bún riêu มีรสเปรี้ยวสดชื่นดังนั้น ชาวเวียดนามจึงนิยมรับประทานในหน้าร้อนและมีร้านขาย Bún riêu ทั่วไปทุกแห่งในประเทศเวียดนาม ราคาก็ไม่แพงมากอยู่ที่ประมาณ 25,000-40,000ดอง(35-60 บาท)
Bún riêu ganh ร้านขึ้นชื่อแถวตลาดเบนถั่น |
อย่างที่เล่าไปข้างต้น เรามีโอกาสได้ไปทานBún riêu ครั้งแรกเลยร้านนี้เพราะคุณแฟนแนะนำ ว่าร้านนี้เปิดมานานมาก และ ร้านนี้อยู่ข้างๆตลาดเบนถั่น ห่างจากพิพิธัณฑ์สงครามประมาณ 1กิโลเมตร ร้านนี้ราคาอยู่ที่ประมาณ 50,000 ดอง เห็นจากรีวิวของชาวต่างชาติ บอกว่าคุ้มค่ากับเงินที่เสียไป ใครแวะไปแถวตลาดเบนถั่น อย่าลืมแวะไปชิมอาหารอร่อย และอุุดมไปด้วยวิตามินจากผักหลากหลายชนิด
Comments
Post a Comment