เมื่อวานมีโอกาสได้ดูสารคดีเกี่ยวกับ อาหารของประเทศเวียดนาม เซอร์ไพรส์ มากเมื่อเห็นว่ามี อาหารประเภท บะหมี่เกี๊ยว แต่ใช่ชื่อในภาษาเวียดนามว่า" Mì Vằn Thắn "ที่เราชอบเหมือนบ้านเราด้วย ประวัติความเป็นมาคร่าวๆ ต้นตำรับของบะหมี่เกี๊ยวนี้มาจาก ตำหรับกวางตุ้งและจีน เป็นที่นิยมในแถบเอเชีย ก๋วยเตี๋ยวแบบจีนได้รับอิทธพลมาจากที่เวียดนามเคยเป็นเมืองขึ้นของจีนในสมัยก่อนมายาวนานกว่า 100ปี จึงสร้างความนิยมให้กับชาวฮานอย ที่นำเมนูบะหมี่เกี๊ยวเข้ามาเป็นเวลามากกว่า 30 ปีจนถึงปัจจุบัน
ถ้าเพื่อนๆคนไหนแวะไปแถวฮานอย ก็อย่าลืมไปแวะซิม ตามรอย บะหมี่เกี๊ยวเวียดนามตามร้านข้างบน ถ้าเราสังเกตให้ดีจะเห็นว่าคนเวียดนามนิยมรับประทานทุกสิ่งทุกอย่างคู่กับ" เครื่องเคียง" ที่เป็นผัก และ พริกต่างๆแยกถ้วยต่างหาก แสดงให้เห็นถึงวัฒนธรรมการรับประทานอาหารที่เป็นเอกลักษณ์และใส่ใจสุขภาพอย่างเห็นได้ชัด การเป็นเสน่ห์ที่สำคัญของอาหารเวียดนาม ทำให้อาหารเวียดนามได้รับความนิยมมาถึงในปัจจุบัน
สาเหตุที่บะหมี่เกี๊ยว ได้รับความนิยมที่ฮานอย น่ามาจากการที่"ฮานอย เป็นเมืองหลวงเก่า" เป็นสถานที่สำคัญและต้นกำเนิดอาหารอร่อยจากทั่วทุกมุมโลก รสชาติของ บะหมี่เกี๊ยวอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงให้เหมาะสมกับรสนิยมของชาวเวียดนามตามยุคสมัย แต่โดยทั่วไป บะหมี่เกี๊ยวเวียดนาม(mì vằn thắn )โดยทั่วไปทำจากเนื้อหมู หรือเนื้อสัตว์อื่นๆ และนำมาสับผักห่อในแป้งแล้วนึ่ง ในการทำน้ำซุปนั้นต้องมีการเคี่ยวกระดูกหมู กระดูกไก่ อาจมีการผสมสมุนไพรจีนเข้าไปด้วย เนื้อสับด้วยเครื่องเทศห่อด้วยแป้งสาลีบางๆ เรียกว่า "เกี๊ยว"โดยสามารถนำมาปรุงอาหารได้ทั้งแบบต้มและทอดเหมือนบ้านเรา
ร้านก๋วยเตี๋ยวบนถนนในเมืองเก่าฮานอยที่แนะนำ อยู่ตรงบริเวณ ถนน Hang Chieu ใกล้กับ O Quan Chuong และยังมีร้านอื่นที่เราลิสต์มาจากเว็บไซด์ของคนเวียดนามที่เขียนรีวิวอาหาร ในหัวข้อ"10 อันดับร้าน mì vằn thắn บะหมี่เกี๊ยวเวียดนาม ที่อร่อยที่สุดในฮานอย"
1 Mỳ vằn
thắn Đinh Liệt
|
Comments
Post a Comment