จากหลายๆตอนที่ผ่านมาของ Vietnamese Fan เน้นเรื่องเล่า สถานที่ท่องเที่ยวในเวียดนามมาค่อนข้างมาก วันนี้ฤกษ์งามยามดีค่ะ จะพาเพื่อนๆไปรู้จัก"ผลไม้ของทางประเทศเวียดนาม"กันบ้าง ว่ามีอะไรที่ใหม่และคล้ายคลึงกับประเทศเมืองร้อนอย่างบ้านเราบ้าง เนื่องมาจากประเทศเวียดนามมีภูมิอากาศที่แตกต่างกันมากระหว่างภาคเหนือและภาคใต้ โดยที่ภาคเหนือ จะมีภูมิอากาศแบบอากาศหนาว ส่วนทางใต้จะมีภูมิอากาศแบบร้อนทำให้ประเทศเวียดนาม สามารถทำการเพาะปลูกได้ทั้งผลไม้เมืองร้อนและเมืองหนาว
ผลไม้เวียดนาม |
ผลไม้ที่ออกตามฤดูกาล เช่น แก้วมังกร มะม่วง ลิ้นจี่ เงาะ ทุเรียน ลำไย น้อยหน่า และ มังคุดแต่ปัจจุบันด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย ทำให้เวียดนามสามารถผลิตผลไม้บางอย่างได้ตลอดทั้งปี เช่น ทุเรียน เงาะ ลำไย "ทำให้ผลผลิตการส่งออกผลไม้ของประเทศเวียดนามอยู่ลำดับต้นๆของโลก" ทั้งที่ประเทศเวียดนามมีพื้นที่เพาะปลูกกระจัดกระจายทั่วประเทศ พื่นที่เพาะปลูกส่วนใหญ่อยู่พื้นที่ราบลุ่มแม่น้ำโขง โดยเฉลี่ยประมาณ 35 % ของพื่นที่เพาะปลูกทั้งหมดทั่วประเทศ และทางฝั่งตะวันออกของภาคใต้ประมาณ 17% จากพื้นที่เพาะปลูกประมาณ 1 ล้านเฮคตาร์ โดยทางVietnamese Fan ได้จัดอันดับสุดยอดผลไม้เวียดนาม 3 อันดับไว้ดังต่อไปนี้
1. แก้วมังกร (Dragon Fruit) เป็นพืชในตระกูลแค็กตัส หรือจะเรียกได้ว่า เป็นอีกหนึ่งในสกุลของกระบองเพชร เป็นพืชไม้เลื้อยที่มีพื้นเพอยู่ตามอเมริกากลาง โดยบาทหลวงชาวฝรั่งเศสได้นำเข้ามาเมื่อ 100 ปีที่ผ่านมา จนกลายเป็นผลไม้ประจำถิ่นของประเทศเวียดนาม ซึ่งเป็นผลไม้ที่ทำรายได้การส่งออกให้กับประเทศเวียดนามมากที่สุด และยังได้รับการยกย่องจาก "Eurep GAP Certificate ในปีพ.ศ. 2549 "ปัจจุบันประเทศเวียดนามกำลังพัฒนาการเพาะปลูก ในเรื่องคุณภาพและปริมาณ ให้เป็นแบบออแกนิกส์อีกด้วย โดยมากมักปลูกจากฝั่งตะวันออกของเมืองนาตรังไปจนถึงเมืองไซง่อน แก้วมังกร ปัจจุบันมี 3 พันธ์ุ ที่นิยมในการเพาะปลูก
- พันธ์ุเนื้อขาวเปลือกแดง โดยเปลือกจะมีสีชมพู ปลายเปลือกสีเขียว รสชาติจะออกหวานอมเปรี้ยว
- พันธ์เนื้อขาวเปลือกเหลือง โดยเปลือกจะเป็นสีเหลือง เนื้อสึขาว ผลจะเล็กกว่าพันธุ์อื่น และเมล็ดจะมีขนาดใหญ่ รสออกหวานๆ
- พันธ์เนื้อแดงเปลือกแดง หรือ พันธุ์ คอสตาริกา เปลือกจะมีสีแดงจัด ผลเล็กกว่าพันธ์เนื้อขาวเปลือกแดง แต่รสชาติจะหวานกว่าพันธุ๋อื่นๆ
ผลของแก้วมังกร |
2. มะม่วง (Mango) มะม่วงเป็นไม้ผลที่สามารถปลูกได้เกือบทั่วประเทศของเวียดนาม โดยสามารถปลูกได้ถึง59 จังหวัด จาก63 จังหวัด ซึ่งแหล่งเพาะปลูกที่สำคัญอยู่ที่บริเวณ สามเหลี่ยมปากแม่น้ำโขง ได้แก่ในจังหวัด เตี่ยนยาง ด่งทาบ เกิ่นเทอ และ หวิงลอง คิดเป็นร้อยละ49 ของพื้นที่การเพาะปลูกทั้งหมดของภูมิภาคตะวันออกเฉียงใต้ ประเทศเวียดนามมีพันธ์ุมะม่วงประมาณ57 ชนิดแต่พันธุ์ที่ดีและมีคุณภาพ มีเพียง 4 ชนิด ดังต่อไปนี้
- มะม่วงหว่าหลก (Hoa Loc)
- มะม่วงกาดจู (Cat Chu)
- มะม่วงเจาเหง่ (Chau Nghe)
- มะม่วงทรูง (Tuong)
ในประเทศเวียดนามยังมีผลไม้ที่น่าสนใจ อย่าง" ส้มจีน" ส้มเกลี้ยงหรือส้มเช้ง ซึ่งนิยมใช้ในเทศกาลปีใหม่ของชาวเวียดนาม(ตรุษ)อีกด้วย เหมือนคนไทยเชื้อสายจีนในบ้านเรา ซึ่งจัดเป็นผลไม้เพื่อสร้างความสิริมงคลไม่ต่างจากวัฒนธรรมในบ้านเรามากนัก
วันนี้ทาง Vietnamese Fan ก็หวังว่าเรื่องราว"สุดยอดผลไม้เวียดนาม"นี้จะมีประโยชน์ต่อผู้อ่านไม่มากก็น้อยนะค่ะ แล้วพบกันในตอนหน้าค่ะ
Comments
Post a Comment