" อาหารเวียดนาม " (Vietnamese Cuisine) เป็นอาหารประจำชาติที่ชาวเวียดนาม นิยมรับประทานกันเป็นประจำ โดยประวัติความเป็นมาเกี่ยวเนื่องจากสภาพภูมิประเทศของเวียดนามที่แตกต่างกันทั้งทางตอนเหนือและทางตอนใต้ โดยทางเหนือติดกับชายแดนประเทศจีนจึงให้มีอากาศหนาวเย็น ทำให้ประชากรแทบนี้นิยมรับประทานซุปและเนื้อสัตว์เพื่อสร้างความอบอุ่นแก่ร่างกาย ส่วนทางใต้มีอุณหภูมิที่สูงกว่าทำให้มีอากาศร้อน และติดกับทะเล ประกอบกับอยู่ในพื้นที่ที่ราบสูง ลักษณะอาหารที่นิยมรับประทานจึงมีความแตกต่างกันบ้าง จึงนิยมรับประทานอาหารทะเลมากกว่า ส่วนภาคกลางของเวียดนาม เคยเป็นเมืองเก่ามีระบบการปกครองแบบพระมหากษัตริย์ จึงเป็นศูนย์รวมของอาหารรสเลิศต่างๆ
|
อาหารเวียดนามหลากหลายรูปแบบ
|
นอกจากนี้"อาหารเวียดนามยังได้รับอิทธิพลจากประเทศจีนและฝรั่งเศส" เพราะเวียดนามเคยตกเป็นเมืองขึ้นของประเทศจีนกว่า 1,000 ปี ดังนั้น อาหารยอดนิยมของประเทศเวียดนามก็คงไม่พ้นอาหารที่ทำมาจากเส้นก๋วยเตี๋ยว เช่น "เฝอ" ที่ได้รับความนิยมความที่สุด คือ "เฝอบ่อ" (ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ) นอกจากนี้ยังมีอาหารบางอย่างที่ได้รับอิทธิพลมาจากประเทศจีนเช่น โจ๊ก ข้าวผัด เกี๊ยว ซาลาเปา ขนมเบี๊ยะ บ้ะจ่าง ขนมไหว้พระจันทร์ และมีการใช้เครื่องปรุงรสแบบอย่างจีน เช่น เต้าเจี้ยว เต้าหู้ยี้ ซอสฮอยซิน อบเชย และ ผงพะโล้ ส่วนอิทธิพลที่ได้จากประเทศฝรั่งเศสเช่น "ขนมบาร์แก็ต "หรือ ขนมปังฝรั่งเศส นิยมรับประทานกับเนื้อสเต๊กและสตู
อย่างที่เพื่อนๆทราบกันว่า "ชาวเวียดนามนิยมรับประทานผักสดเป็นจำนวนมากในแต่ละมื้ออาหาร" จนกลายเป็นเสน่ห์ของประเทศเวียดนามที่ใครๆก็รู้กันเป็นอย่างดี แม้อาหารหลักจะเป็นข้าวเจ้าที่รับประทานเหมือนคนไทยประกอบไปด้วยความอุดมสมบูรณ์ของพืชพันธุ์ธัญญาหารในประเทศเวียดนามทำให้จัดเตรียมวัตถุดิบและเครื่องเคียงเป็นเรื่องง่าย เช่น กระเทียม หอมแดง ขิง ข่า ตะไคร้ มะนาว ขมิ้น กระชาย โหระพา และ ผักชี
เมนูอาหารยอดฮิตของชาวเวียดนามมีมากมายหลากหลาย เช่น เฝอ บุ๋นเชียว แบ๋ญก๋วน บุ๋นจ๋า แบ๋ญแส่ว แต่เมนูที่เป็นที่รู้จักและคุ้นเคยสำหรับคนไทยคือ
"แหนมเหนือง "และ
"ขนมเบื้อง "ส่วนเมนูที่ยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จักกัน คือ
"จ่า ก๋า หลา หว่อง"(Cha Ca La Vong )ซึ่งเป็นเมนูที่ชาวเวียดนามยกย่องว่า "
ต้องลองรับประทานเมนูนี้ให้ได้ก่อนตาย เพื่อไม่ให้เสียชาติเกิด"ซึ่งเป็นเมนูที่อร่อยมาก (สาระน่ารู้ "จ่า "แปลว่า ทอด " ก๋า" แปลว่า ปลา คือปลาหั่นชิ้นหมักขมิ้นแล้วนำไปย่างก่อนมาทอดรับประทานกันกับกระทะบนโต๊ะ นิยมทานคู่กับผักชีลาว ต้นหอม และถั่วลิสงคั่วและเส้นขนมจีนโดยน้ำจิ้มทำมาจากกะปิและน้ำปลาเวียดนาม ปรุงด้วยรสมะนาวและอาจมีพริกเล็กน้อยเพื่อเพิ่มรสชาติ)
|
จ่า ก๋า หลา หว่อง (Cha Ca LaVong) |
ลักษณะเด่นของอาหารเวียดนาม อีกอย่างหนึ่ง คือ "เครื่องประกอบอาหาร"(Ingredients)ซึ่งสะท้อนลักษณะภูมิศาสตร์ของประเทศเวียดนามอย่างชัดเจนนอกจากรับประทานข้าวเป็นอาหารหลักเหมือนคนไทยแล้ว ประเทศเวียดนามเป็นพื้นที่ราบลุ่มแม่น้ำแดงทางภาคเหนือ และที่ราบลุ่มแม่น้ำโขงทางตอนใต้ เป็นอู่น้ำอู่ข้าวที่สำคัญและจากเหนือจรดใต้เวียดนามมีชายฝั่งทะเลยาว และมีแม่น้ำหลัก 3 สาย คือ แม่น้ำแดงทางภาคเหนือ แม่น้ำเฮองทางภาคกลาง และแม่น้ำโขงทางภาคใต้ จึงไม่แปลกที่ประเทศเวียดนามจึงอุดมสมบูรณ์ไปด้วยอาหารนานาชนิด
ความเชื่ออาหารในการประกอบพิธีกรรม ชาวเวียดนามให้ความสำคัญกับประเภทอาหารที่นำมาประกอบพิธีเซ่นไหว้บรรพบุรุษเป็นอย่างมาก ส่วนมากจะนิยมทำอาหารโดยใช้ "ข้าวเหนียว" เช่น ข้าวเหนียวถั่วเขียว ข้าวเหนียวถั่วเหลือง ข้าวเหนียวข้าวโพด และข้าวเหนียวนึ่งธรรมดา ขณะที่งานศพจะใช้ ข้าวจ้าว เป็นเครื่องเซ่นไหว้ผู้เสียชีวิต ส่วนความเชื่อเกี่ยวกับเรื่องเนื้อสัตว์ ชาวเวียดนาม นิยมเซ่นไหว้บรรพบุรุษด้วย"ไก่ตัวผู้" ตามความเชื่อจะนำมาซึ่งความโชคดีและความมั่นคงทางการเงิน ความเชื่อนี้ได้รับอิทธิพลมาจากประเทศจีน "ส่วนเนื้อหมู"มีความเชื่อว่า ถ้าลูกหลานไม่นำเนื้อหมูและเครื่องในหมูมาเซ่นไหว้ถือเป็นความบกพร่องต่อหน้าที่ของคนๆนั้น
โดยสรุปแล้ว "อาหารเวียดนาม "นอกจากจะมีส่วนประกอบของข้าวเจ้าเป็นหลักแล้ว ผักก็ยังคงเป็นเครื่องเขียงที่ขาดไม่ได้ในแต่ละมื้ออาหาร โดยอาหารเวียดนามส่วนใหญ่แล้วจะหารับประทานได้ง่ายจากวัตถุดิบที่มีอยู่ในท้องถิ่น แต่เมื่อถึงเทศกาลสำคัญๆ เช่น เทศกาลเต็ดเฮงียน และพิธีเซ่นไหว้บรรพบุรุษ อาหารที่ชาวเวียดนามใช้ในเทศกาลก็จะมีลักษณะเฉพาะ แฝงไปด้วยนัยยะสำคัญของอาหารที่มีผลต่อการดำรงชีวิตของชาวเวียดนาม
ข้อมูลอ้างอิง:
https://sites.google.com/site/weiydnamhiphf/home/xahar-khxng-weiydnam
https://www.sac.or.th/databases/southeastasia/subject.php
https://home.kku.ac.th/saowsie/about.html
Comments
Post a Comment