อาหารเวียดนาม 2

  จากที่ Vietnamese Fan เคยเล่าเรื่อง อาหารเวียดนาม มาแล้วในตอนที่1 และได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี มาวันนี้ เลยอยากนำเสนอเรื่อง "อาหารเวียดนาม ภาค2" (Vietnamese Cuisine)แบบโดยละเอียดอีกครั้งหนึ่ง เพื่อนๆที่ชื่นชอบอาหารเวียดนามไม่ควรพลาดในบทความตอนนี้ ส่วนใครที่พลาดบทความตอนที่แล้วสามารถเข้าไปดูได้ตามลิ้งค์ข้างล่างเลยค่ะ

 เอกลักษณ์ของอาหารเวียดนาม เป็นที่รู้จักว่า อาหารเวียดนามเป็นอาหารที่มีส่วนประกอบของผักสดหลากหลายชนิดในแทบทุกเมนู และยังมีน้ำจิ้มที่หลากหลาย  และยังมีลักษณะเด่นของอาหารเวียดนามอีกข้อหนึ่ง คือ เครื่องประกอบอาหาร (Ingredients )  ซึ่งเป็นสิ่งสะท้อนภูมิศาสตร์และทรัพยากรอาหารที่มีตามธรรมชาติ โดยเครื่องปรุงรสของอาหารเวียดนาม คือ น้ำปลา กะปิ ปลาร้า กุ้งจ่อม ซึ่งเราจะเห็นได้ว่าคล้ายๆกับประเทศไทยของเรานั่นเอง โดยอาหารของประเทศเวียดนามมีการแบ่งตามภูมิภาคอีกดังนี้

อาหารเวียดนาม

 อาหารแต่ละภูมิภาค

  • อาหารเวียดนามภาคเหนือ
มีอิทธิพลจากทางประเทศจีน เนื่องจากมีชายแดนติดทางตอนเหนือ เช่น แกงจืด การผัดแบบจีน
  • อาหารเวียดนามภาคกลาง
ศูนย์กลางอยู่ที่เมืองเว้  ได้รับอิทธฺพลจากอาหารในวัง เป็นอย่างมาก และนิยมรสเผ็ดมากกว่าภาคอื่น
  • อาหารเวียดนามภาคใต้
ได้รับอิทธิพลจากประเทศอินเดีย และ กัมพูชา โดยใช้ผัก ผลไม้ ที่ หลากหลายกว่าภาคอื่น

https://vietnamesefan.blogspot.com/2020/09/vietnamese-cuisine.html

 เพื่อนๆเคยสงสัยไหมว่า ทำไมอาหารเวียดนามมีแต่คำว่า "บั๋น" เต็มไปหมดเลย บั๋น คืออะไร เป็นอาหารประเภทไหนไปติดตามกันได้เลยค่ะ

  อาหารตระกูลบั๋น

คือ อาหารที่ปรุงด้วยข้าวเหนียวเป็นหลัก โดยอาหารที่ปรุงแต่งด้วยข้าวเหนียว จะมีชื่อเรียกขึ้นต้นด้วย "บั๋น"  ซึ่งเป็นอาหารที่เป็นที่นิยมในประเทศเวียดนาม เช่น

  • บั๋นจึง      คือ ข้าวต้มไส้ถั่ว ห่อด้วยใบตองเป็นรูปสี่เหลี่ยม
  • บั๋นหย่าย คือ ข้าวต้มไส้ถั่ว ห่อด้วยใบตองเป็นรูปทรงกลม
  • บั๋นหล่ากาย คือ ขนมทำจากแป้งข้าวเหนียว นวดกับใบป่านจนดำ ไส้ทำจากถั่ว
  • บั๋นบ่อเหว คือ ขนมจีนน้ำใส่เนื้อวัว หรือเนื้อหมู เป็นอาหารที่มีชื่อเสียงของเมืองเว้
  • บั๋นทิดหนึงคือ ขนมจีนหมูย่าง
  • บุ๋นบ่อ   คือ ขนมจีนหน้าเนื้อ
  • บุ๋นเรียว คือ ก๋วยเตี๋ยวที่เคี่ยวน้ำซุป ซุปมาจากน้ำมะเขือเทศ ที่มีรสชาติเปรี้ยว สามารถเลือกทานเนื้อสัตว์ได้ทั้ง หมู ปู โดยส่วนตัวผู้เขียนเคยชิมมาแล้ว (อร่อยมาก) แถวๆตลาดเบนถั่น ใครสนใจกลับไปลองอ่านได้ที่ลิ้งค์ข้างล่างเลยค่ะ
https://vietnamesefan.blogspot.com/2020/06/bun-rieu.html?m=1

บุ๋นเรียว 


ขนมจีนเนื้อ

บั๋นจึง 

บุ๋นบ่อ 
 นอกนากนั้นยังมีอาหารขึ้นชื่อของเวียดนามที่ทาง Vietnamese Fan เคยเล่าไปแล้วในตอนที่1
เฝอ
เฝอ (Pho) อาหารประจำชาติของเวียดนาม เพราะ เป็นอาหารจานหลัก ที่คนเวียดนามรับประทานกันเป็นประจำเลยก็ว่าได้ ทุกที่ไม่ว่าจะไปที่ไหนก้ต้องมีเฝอ โดยเฝอ ก็ คือ ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กน้ำ ที่มีเนื้อสัตว์ให้เลือกไม่ว่าจะเป็น เนื้อไก่ เครื่องในสัตว์ และผักอย่างใบโหระพาที่จะขาดไม่ได้ ความอร่อยอย่างที่ทุกคนทราบกัน คือ ความเหนียวนุ่มของเส้น และ ความหนาวของน้ำซุป
 
ขนมปังฝรั่งเศส
   

ขนมปังฝรั่งเศส (Banh Mi)  ขนมปังฝรั่งเศสสไตล์เวียดนาม ซึ่งเกิดจากส่วนผสมของขนมปังที่ยัดไส้ผัก เนื้อหลากหลายชนิด รวมถึงผักดอง รสชาติกรุบกรอบ สามารถหาซื้อได้ทุกที่ใน ถนนคนเดินของประเทศเวียดนาม
พิซซ่าเวียดนาม

พิซซ่าเวียดนาม (Bahn Trang Noung)  คือ อาหารแนวสตรีทฟู้ดที่สามารถหารับประทานได้ทั่วไปตามท้องถนน เช่นกัน ความพิเศษอยู่ที่ ความกรุบกรอบ สดใหม่ จากแป้งที่ป้งบนเตาไฟ คล้ายๆกับขนมโตเกียว สอดไส้ด้วยหมูสับ ผักชีและราดด้วยซอสพริก

อ่านเรื่อง พิซซ่าเวียดนาม ย้อนหลังได้ที่
https://vietnamesefan.blogspot.com/2020/07/banh-trang-nuong.html

 อาหารเวียดนาม   บทความที่เขียนในวันนี้อาจจบแค่หน้านี้ แต่ถ้าผู้เขียนได้ข้อมูลมาใหม่จะรีบมาอัพเดท ให้เพื่อนๆ  Vietnamese Fan อีกในบทความหน้านะค่ะ
#อาหารเวียดนาม
#ขนมปังฝรั่งเศส
#พิซซ่าเวียดนาม
#อาหารตระกูลบุ๋น
#เฝอ

Comments