วิธีทำพิซซ่าเวียดนาม (Bánh tráng nướng)

 จากความ Hot Hit  ของ"พิซซ่าเวียดนาม"ที่ทาง Vietnamese Fan เคยเขียนไปเมื่อปีที่แล้ว วันนี้เลยอยากจะนำเสนอ" ประวัติพิซซ่า "และ"การทำพิซซ่าเวียดนาม" ให้เพื่อนๆลองนำไปทำทานกันอย่างเอร็ดอร่อย ส่วนใครสนใจอ่านย้อนหลังติดตามได้ที่ลิงค์ข้างล่างเลยค่ะ

พิซซ่าเวียดนาม (Bánh Tráng Nướng)

https://vietnamesefan.blogspot.com/2020/07/banh-trang-nuong.html


พิซซ่าเวียดนาม
credit by https://banhtrangnuong.vn

ประวัติของพิซซ่า

เริ่มต้นขึ้นในปี ค.ศ. 79 เมื่อภูเขาไฟวิสุเวียสระเบิดขึ้นและทลายเมืองปอมเปอีทั้งเมือง หลังจากนั้นประมาณ ค.ศ. 640 แกตาโน ฟิโอเรลลี่ ได้ค้นพบเตาฟืนโบราณจำนวนมากมายในซากปรักหักพังของเมือง ที่ถูกลาวาถล่ม หนึ่งในจำนวนเตาทั้งหมดนั้นพบว่ามีเถ้าถ่านขนมปังติดอยู่ในเตาอยู่ถึง 7 กิโลกรัม ซึ่งเป็นหลักฐานที่น่าเชื่อถือว่าทหารโรมันในช่วงเวลาดังกล่าว (ก่อนเมืองปอมเปอีจะถูกถล่มด้วยลาวาและเถ้าภูเขาไฟ) ต่างกินขนมปังที่อบด้วยเตาฟืนโบราณนี้  มีข้อ สันนิษฐานว่าชาวเมือง ในเมืองนาโปลีก็ทานขนมปังที่อบในเตาฟืนโบราณเช่นนี้มาประมาณ 700 ปีแล้ว ต่อมาในต้น ค.ศ. 1700 ชาวเมืองนาโปลีจึงได้เริ่มประยุกต์ใส่มะเขือเทศกับสมุนไพรบางอย่างลงในขนมปังแล้วนำไปอบในเตาฟืนโบราณ นี่เองคือจุดเริ่มต้นของมารีนาราพิซซ่า และร้านพิซเซอเรียร้านแรกในนาโปลี ได้เปิดขายในปี ค.ศ. 1830

โดยร้านดังกล่าวใช้วิธีการอบพิซซ่าในเตาที่ทำจากหินภูเขาไฟ อีกประมาณร้อยปีต่อมา (นับจาก ค.ศ. 1700) และชีสเริ่มเข้ามามีอิทธิพลในอาหาร แต่ชีสดังกล่าวไม่ใช่ชีสปกติธรรมดาทั่วไป เป็นชีสที่ทำจากน้ำนมควายพื้นเมืองที่ชื่อ ฟิออเร่ ดี บัฟฟาล่า ประมาณปี ค.ศ. 1850 จึงเกิดพิซซ่ามาเกอริต้าขึ้นโดย ราฟาเอล เอสโปสิโต แห่งเมืองเนเปิล ซึ่งได้ทำพิซซ่าถวายเมื่อคราวที่สมเด็จพระราชาธิบดีอุมแบร์โตที่ 1 และสมเด็จพระราชินีมาเกอริต้าได้เสด็จเยือนเมืองเนเปิล โดยใช้สีบนหน้าพิซซ่าแทนสัญลักษณ์ของธงชาติอิตาลี โดยใช้ใบเบซิลแทนสีเขียวใช้มอสซาเรลล่าชีสแทนสีขาวและมะเขือเทศแทนสีแดง และตั้งชื่อพิซซ่าเพื่อเป็นเกียรติแด่พระราชินีว่า มาเกอริต้า ซึ่งพระนางก็ได้ทรงพระอนุญาตให้ใช้ชื่อพระนางเป็นชื่อของพิซซ่าเมื่อปี ค.ศ. 1889 ซึ่งพิซซ่าดังกล่าวได้กลายเป็นมาตรฐาน ของพิซซ่าในปัจจุบัน ซึ่งพิซซ่าในปัจุบันโดยทั่วไปต่างก็ดัดแปลงหน้ามาจากพิซซ่า 2 ชนิดนี้ ซึ่งเป็นพิซซ่าดั้งเดิมของชาวนาโปลี คือมารีนาราพิซซ่าและมาเกอริต้าพิซซ่า

พิซซ่าเวียดนาม
credit by https://www.bachhoaxanh.com

ตำนาน

กาลครั้งหนึ่งในสมัยกรุงโรมโน้น ได้มีผู้ค้นพบหลักฐานบันทึกว่า .. "มีแป้งแผ่นกลมๆบางๆปรุงด้วยน้ำมะกอก สมุนไพร น้ำผึ้ง วางบนหินร้อน สักพักก็สุก" สมัยนั้นเรียกกันว่า Placenta กาลต่อมาในปีค.ศ.79 นักโบราณคดีพบว่ามีร้านขายพิซซ่าอยู่ที่เมืองปอมเปอี ที่เคยถูกภูเขาไฟระเบิดพ่นลาวาทับทั้งเมือง

เวลาผ่านไป(เมื่อประมาณ 200 ปีที่ผ่านมานี้) เมืองนาโปลี ได้กลายเป็นต้นกำเนิดของพิซซ่าสมัยใหม่ โดยมีร้านพิซซ่าแห่งแรกชื่อพอร์ต อัลบ้า (Port’ Alba) และก็มีอีกหลายๆร้านเปิดตามมา พิซซ่าชาวนาโปลีจะอบในเตาที่ก่อด้วยหิน จากภูเขาไฟเวซุเวียส เนื่องจากกระจายความร้อนได้สม่ำเสมอ และใช้ฟืนเป็นเชื้อเพลิง ต่อมามีคนทำพิซซ่ามือเยี่ยมคนหนึ่งนาย ดอน ราฟาเอล เอสโพสิโต เป็นคนแรกที่ใช้มอซซาเรลล่าชีส หรือชีสนมควาย เป็นเครื่องปรุง ชาวเมืองนิยมชมชอบมากจนกลายมาเป็นเอกลักษณ์ของพิซซ่านาโปลี และแพร่หลายมาจนถึงปัจจุบัน

เอกลักษณ์สำคัญของพิซซ่านาโปลี ต้องอบในเตาที่อุณหภูมิ 340 องศาเซลเซียส ต้องใช้ฟืนเป็นเชื้อเพลิง ต้องมีชีสมอซซาเรลล่า ผงเครื่องเทศออริกาโน (Origano) ปลาเค็มเอนโชวี (Anchovi)* มะเขือเทศ เบซิล (Basil) และกระเทียม

พอช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 คนอเมริกันก็หัดทำพิซซ่ากินกันบ้าง จนได้สูตรแบบอเมริกัน และแพร่หลายไปทั่วโลก

 ปีค.ศ. 1960 เกิดเกิดสงครามเวียดนามทหารอเมริกันเข้ามาตั้งฐานทัพในเมืองไทย ได้นำเอาวัฒนธรรมการกินพิซซ่าเข้ามาด้วยแต่ยังไม่เป็นที่แพร่หลายนัก สมัยนั้นต้องไปกินกันตามโรงแรม และห้องอาหารอิตาเลียนเท่านั้น แต่เมื่อประมาณ พ.ศ. 2513 ร้านพิซซ่าฮัท มาเปิดสาขาแรก เด็กไทย คนรุ่นใหม่ก็แห่กินกันทั้งบ้านทั้งเมือง 

พิซซ่าเวียดนามทานแล้วอ้วนไหม 

แคลลอรีประมาณ 280  kcals ปัญหาจริงๆของพิซซ่า อยู่ที่ไขมัน เพราะหน้าพิซซ่ามักจะมีส่วนประกอบของเนื้อสัตว์ อาหารทะเล ชีส ฯลฯ ซึ่งเป็นไขมันอิ่มตัว หากทานมากๆ ก็จะส่งผลให้คอเลสเตอรอลสูงได้ ดังนั้นจึงควรเลือกหน้าพิซซ่าที่เป็นมังสวิรัติหรือเน้นผัก รวมถึงเลือกประเภทของอาหารที่จะทานคู่กัน ก็จะช่วยควบคุมแคลอรี่ได้ ทั้งนี้ทั้งนั้นขี้นอยู่กับปริมาณที่เพื่อนๆทานเข้าไปด้วยค่ะ

วัตถุดิบพิซซ่าเวียดนาม
credit by www.dienmayxanh.com

ส่วนผสมและวัตถุดิบ

 
1.แป้งห่อแหนมเนือง            1 แผ่น
2.ไข่ไก่                                1 ฟอง
3.ชีส                                    1 แผ่น
4.แฮม                                  1 แผ่น
5.แม็กกี้                                1 ช้อนชา


     วิธีทำ (พิซซ่าเวียดนาม "แบ๋งห์ จร้าง เนือง")

 1.ตั้งกระทะไฟกลาง เสร็จแล้วนำแป้งห่อแหนมเนืองวางลงบนกระทะ แล้วตอกไข่ไก่ใส่ 1 ฟอง ทาไข่ไก่ให้ทั่วแป้งห่อแหนมเนือง
2.นำชีสและแฮมหั่นเป็นสี่เหลี่ยม ใส่ชีสวางลงไปในแป้งห่อแหนมเนืองให้ทั่ว เสร็จแล้วเหยาะแม็กกี้ประมาณ 1 ช้อนชาและใส่ผักกะหล่ำปลีสับ และแฮมลงไป เสร็จแล้วรอให้ทุกอย่างสุก(ไส้สามารถเปลี่ยนวัตถุดิบได้ตามใจชอบ
 3.ใส่สลัดครีมลงไปทั่วแป้ง ตามด้วยซอสมะเขือเทศเสร็จพร้อมเสิร์ฟ

  สูตรและเคล็ดลับของพิซซ่าเวียดนาม
  วิธีทำต้องปิ้งบนเตาถ่านเท่านั้น ถึงจะมีเรียกว่าพิซซ่าเวียดนาม ใช้ไฟอ่อนๆ เอาแผ่นแป้งเวียดนามตั้งบนตะแกรงปิ้งแล้วรีบตอกไข่ไก่แล้วตีให้เข้ากัน เทราดบนแผ่นที่ปิ้งอยู่ทันที เกลี่ยไข่ไก่และต้นหอมซอยโรยให้ทั่วแผ่นแป้งจนสุก จากนั้นใส่ไส้ของพิซซ่า ตกแต่งเกลี่ยให้ทั่วอีกครั้ง
   ส่วนไส้ใส่สาสามารถเลือกได้ตามใจชอบ  พร้อมกัยโรยด้วย ซีสมอสซาเรลลาให้ทั่ว ปิ้งสักครู่ให้ชีสละลาย ราดด้วยซอสมะเขือเทศ ซอสพริก และมายองเนส  ตบหน้าด้วยออริกาโน่ พริกไทยผง หอมเจียวกรอบๆและต้นหอมซอย เป็นอันเสร็จ พร้อมทานได้เลย บางคนจะม้วนให้เป็นโรยเวลากิน แต่บางคนชอบกินแบบตัดเป็นแผ่นๆสามเหลี่ยม

อ้างอิง
https://sites.google.com/site/sanchai473055/phichcha-pizza/prawati-khxng-phissa

#พิซซ่าเวียดนาม
#ประวัติพิซซ่าเวียดนาม
#วิธีการทำพิซซ่าเวียดนาม

Comments